Đang thực hiện
 
Đóng
Thông báo

  

Tin hót: chính phủ đài loan chính thức tăng lương lên cơ bản là 25.000NT$ cho người lao động

Ngày 16/5 Bộ lao động Đài Loan đã tiến hành xem xét về vấn đề mức lương cơ bản cho người lao động, do bà Lâm Mỹ Châu Bộ trưởng bộ lao động tổ chức, sau khoảng 4 tiếng đồng hồ thảo luận hội nghị đã đưa ra nghị quyết mức lương cơ bản từ 21000NT$ lên 25000NT$, và quyết định được áp dụng bắt đầu vào năm sau, tốc độ tăng lên khoảng 7,72%, số tiền lên khoảng 333-340NT$ tương đương với 8,26%.

 

 

Có khoảng 195 triệu người lao động sẽ được hưởng lợi từ quyết định này, thời gian thực thi quyết định được Bộ lao động báo cáo lên Viện hành chính để thẩm định.

 

Bộ này đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh lương cơ bản lần này có liên quan đến nhiều phương diện, mà phương diện lớn nhất là người lao động được hưởng lợi.

 

Bộ lao động cho biết thêm, sau khi điều chỉnh tăng mức lương cơ bản mỗi tháng tăng lên 23000 NT$ thì có khoảng 1.66 triệu người hưởng lợi, còn mỗi giờ lao động tăng tới 140 NT$ thì ước tính có 39 triệu người được hưởng lợi.

Bộ trưởng nói khi mức lương tăng thì cuộc sống của người lao động được cải thiện, kích thích khả năng tiêu dùng nội địa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đó sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển nền kinh tế.

 

 

Với 5000 người lao động bất hợp pháp của Việt Nam có cơ hội được hợp pháp hóa ở lại Đài Loan, làm việc sau nửa tháng tạm hoãn, chính phủ Đài Loan vừa quyết định triển khai chương trình hợp pháp hóa và ân xá cho lao động nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại nước này. Chương trình bắt đầu từ ngày 1/8 và kết thúc vào ngày 31/12 với mục tiêu làm sạch lao động nước ngoài bất hợp pháp vốn đang ngày càng gia tăng tại Đài Loan.

 

Cơ hội ở lại Đài Loan

 

Trong tổng số 1,8 triệu lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Đài Loan, thì có khoảng 30.000 người Việt Nam, chủ yếu là lao động hết hạn hợp đồng sau đó không về nước hoặc đang làm việc theo hợp đồng nhưng vẫn bỏ trốn ra ngoài, số khác sang du lịch rồi ở lại, những lao động bất hợp pháp này có cơ hội hồi hướng mà không bị phạt hoặc được hợp pháp hóa tư cách lao động.

 

 

Cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết từ ngày 1/8 đến 31/8 là thời gian để cho lao động nước ngoài bất hợp pháp được đăng ký, trong thời gian này người lao động không có giấy tờ hợp pháp thì phải ra đăng ký xin ân xá để về nước mà không bị truy cứu phạt hoặc tiến hành các thủ tục liên quan để tiếp tục ở lại làm việc. Sau khi đăng ký trong thời gian 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/9 các cơ quan có thẩm quyền Đài Loan tiến hành song song hai bước ân xá và hợp pháp hóa cho người lao động.

 

Đối với người lao động có nguyện vọng về nước sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục làm giấy tờ, cấp thông hành. Những người muốn ở lại làm việc hợp pháp cũng sẽ được trợ giúp các thủ tục làm lại hộ chiếu, thẻ cư trú, visa cho lao động để được hợp pháp hóa ở lại, người lao động cần đạt tiêu trí về sức khỏe để làm visa theo quy định của Đài Loan như (không bệnh truyền nhiễm, HIV, viêm gan B,…) và không có tiền án, tiền sự trong thời gian cư trú và làm việc tại Đài Loan.

 

Nguồn sưu tầm:

Xem tiếp tại đây!