Đang thực hiện
 
Đóng
Thông báo

  

Xuất khẩu lao động bạn chưa biết

Mấy năm trở lại đây ngành xuất khẩu lao động đang phát triển mạnh, nhiều vùng quê đã thay da đổi thịt nhờ xuất khẩu lao động, từ nông thôn đến thành thị mọi người ai cũng biết đến xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động đã phát triển mạnh mẽ, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những chính sách ưu đãi cho ngành xuất khẩu lao động.

 

 

Mấy năm trở lại đây ngành xuất khẩu lao động đang phát triển mạnh, nhiều vùng quê đã thay da đổi thịt nhờ xuất khẩu lao động, từ nông thôn đến thành thị mọi người ai cũng biết đến xuất khẩu lao động.

 

Xuất khẩu lao động đã phát triển mạnh mẽ, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những chính sách ưu đãi cho ngành xuất khẩu lao động.

 

Từ khi Chính phủ Việt Nam mở của ký kết hợp tác với các nước trong khu vực Châu á, để đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, trong các số các nước đó có Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc được nhiều người lao động đón nhận.

 

Trong đó phải nói đến là thị trường Hàn Quốc luôn được người lao động tham gia rất đông thu nhập cao và ổn định, nhưng thị trường này chỉ được vài năm sau đó bị phía Hàn Quốc đóng cửa vì lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc và trốn ra ngoài bất hợp pháp nhiều quá.

 

Mới đây thị trường Nhật Bản mở cửa mạnh vì thiết nhân lực lên đang cần rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc, Nhật Bản không giống thị trường Hàn Quốc vì chủ người Nhật yêu cầu rất khắt khe, nếu bạn muốn sang Nhật Bản làm việc bắt buộc bạn phải chải qua thời gian học tiếng Nhật rất dài từ 4 – 8 tháng thì mới xuất cảnh được, chính vì điều này đã làm cản trở một số lượng lớn lao động muốn sang thị trường này. Nếu bạn không học được tiếng Nhật chắc chắn các bạn không thể đi Nhật làm việc được.

 

Còn thị trường Đài Loan từ khi mở cửa đến nay người lao động Việt Nam lựa chọn rất đông vì thị trường này về tiêu chí không đòi hỏi nhiều, lên người lao động đi đông nhất, chính phủ Đài Loan mấy năm trở lại đây đã nâng lương cho người lao động lên mức lương rất cao tương đương với mức lương của người dân bản địa, cụ thể.

 

Từ năm 2015 đến nay chính phủ Đài Loan đã nâng 3 lần lương từ 17.080 đài tệ/tháng lên mức 22.000 đài tệ/tháng, và chính phủ Đài Loan đã họp và quyết định nâng lương từ 1.1.2019 lên mức lương là 23.100 đài tệ/tháng. Điều này chứng tỏ Đài Loan rất quan tâm đến vấn đề công ăn việc làm của người lao động.

 

 

Và người lao động Việt Nam cũng lựa chọn thị trường Đài Loan nhiều hơn, là do phong tục tập quán của nguời Đài Loan cũng có nhiều điểm tương đồng với người Việt Nam, người Đài Loan rất thân thiện, thật thà, hiếu khách. Chi phí đi Đài Loan không cao rất phù hợp với mức đầu tư của người lao động, thu nhập bình quân lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan khoảng 800$ - 1200$/tháng, như vậy mức thu nhập so với Nhật Bản hoặc Hàn Quốc cũng tương đương, thời gian đi Đài Loan không quá nâu trung bình khoảng 1,5 – 3 tháng là người lao động đã xuất cảnh được rồi.

 

Hiện tại người lao động không biết cách phân biệt thế nào để nhận biết công ty được Bộ LĐTB&XH cấp phép. Mà thường đi theo người này nguời kia giới thiệu lên mới sảy ra tình trạng hay bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

 

Cách nhận biết rất dễ người lao động có thể vào các trang web của Bộ lao động hoặc những trang web của các công ty có tên công ty rõ dàng, là người lao động đã được tư vấn rất rõ dàng và yên tâm đến công ty đó đăng ký không no gì sợ lừa đảo.